Holocure

Holocure

ตั้งแต่โปรเจ็กต์งานอดิเรกสำหรับแฟนเกมไปจนถึงเกมยอดนิยมผ่าน Steam

Holocure เป็นเกมแนว Roguelike สไตล์ Vampire Survivor ที่ผู้เล่นไม่ได้ต่อสู้กับแวมไพร์ในฐานะอัศวิน/นักล่าแวมไพร์ แต่ VTubers จาก Hololive ต่อสู้กับสัตว์ประหลาดที่มี “มีม” มากที่สุด

โปรเจ็กต์ Fan-Game นี้สร้างขึ้นโดยผู้พัฒนาเกม Kay Yu และเพื่อนของเขา DuDuL และ eufrik เกมดังกล่าวสร้างขึ้นโดยใช้ GameMaker Studio 2 และใช้ Firebase เป็นเซิร์ฟเวอร์เพื่อบันทึกคะแนนกระดานผู้นำออนไลน์

เปิดให้ทุกคนสามารถเล่นเวอร์ชัน Closed Beta ได้ผ่านทางเว็บไซต์ Itch.io ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน 2565 และได้อัปเดตเกมอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเวอร์ชันปัจจุบันคือ 0.6 นอกเหนือจากการอัปเดตเกมผ่านเว็บไซต์แล้ว ทีมงานยังประกาศว่าจะวางจำหน่ายผ่านหน้า Steam ตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม 2566 และจะเปิดให้เล่นฟรี

หลังจากที่ได้ลองเล่น Holocure แม้จะเล่นได้เหมือนนักฆ่าแวมไพร์ (แน่นอน เพราะเป็นโร๊คไลค์ประเภทเดียวกัน) พูดได้เลยว่าปรับหลายอย่างให้เล่นง่ายขึ้น สนุกขึ้น และสนุกมากขึ้น (และไม่ใช่เพราะตัวละครในเกมจำเป็นต้องเป็น VTuber) และภาคสองที่โดนใจผมมากที่สุดก็คือปริมาณคอนเทนต์ที่ทีมงานใส่เข้าไปในเกมนี้ก็มาจากใจล้วนๆ

Holocure Gameplay

ตามชื่อที่แนะนำ ในเกมประเภทโร๊คไลค์ใน Holocure ผู้เล่นจะต้องต่อสู้กับสัตว์ประหลาดเพื่อรวบรวมคะแนน เพิ่มเลเวลตัวละคร และปลดล็อคความสามารถใหม่ เกมมีสองโหมด: โหมดสเตจ เราต้องสู้ต่อไปจนกว่าจะสำเร็จ ปะทะกับบอสตัวสุดท้ายและโหมดไม่มีที่สิ้นสุดเพื่อการเล่นต่อเนื่องที่ไม่มีที่สิ้นสุด

ดังที่ได้กล่าวไว้ในตอนต้นของบทความ รูปแบบการเล่นของ Holocure นั้นคล้ายคลึงกับของ Vampire Survivor แต่ในแง่ของคุณภาพชีวิตและความสะดวกในการเล่น เราต้องยอมแพ้ Holocure เพราะมันมีระบบโจมตีที่สะดวกกว่า

หากโหมดการโจมตีปกติมีแนวโน้มที่จะโจมตีจากด้านหน้าของตัวละครและทำให้ผู้เล่นไม่สบายใจ ใน Holocure ผู้เล่นสามารถปรับรูปแบบการโจมตีเพื่อยิงหรือโจมตีในทิศทางของเคอร์เซอร์ของเมาส์ได้

แน่นอนว่าสิ่งนี้แตกต่างจาก Vampire Survivor ที่ตัวละครจะมีอาวุธเริ่มต้นและมีรูปแบบการโจมตีตามทิศทางของตัวเอง (บางคนทำได้แค่ยิงไปข้างหน้า บางคนสามารถโจมตีได้ทุกทิศทางตั้งแต่เริ่มต้น และบางคนก็ยิงคริสตัลที่กระเด้งไปรอบๆ เลเวล) เป็นที่เข้าใจได้ว่าทีมฝั่งนี้ไม่ได้เพิ่มโหมดการโจมตีแบบเคอร์เซอร์ให้กับเกม ตัวละครแต่ละตัวเพราะไม่เช่นนั้นอาวุธของตัวละครจะไม่มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน เพราะอาวุธของตัวละครเหล่านี้สามารถรับได้หลังจากอัปเกรดแล้วเท่านั้น

หากโหมดการโจมตีใหม่ทำเช่นนี้ Holocure จะทำให้ตัวละครโดดเด่นได้อย่างไร? ตัวละครทุกตัวในเกมมีสไตล์การโจมตีน้อยมาก และก็เป็นเช่นนั้น แต่ตั้งแต่เริ่มเล่นยกเว้นว่าเราจะเลือกตัวละครบางตัวเพราะเป็น VTubers ที่เราชื่นชอบ ส่วนที่แสดงความแตกต่างของตัวละครได้ชัดเจนคือความต่างของความสามารถพิเศษของตัวละครแต่ละตัวและไอเทมอัพเกรด

ไอเทมเสริมความแข็งแกร่งของ VTuber ซึ่งแต่ละไอเทมจะมีรูปลักษณ์และความสามารถพิเศษไม่ซ้ำซากจำเจ เมื่อมีการเล่นตัวละครหลายตัว แต่ละตัวจะได้รับการอัปเกรดตามเอกลักษณ์เฉพาะตัวและความสามารถที่แตกต่างกัน

เช่น ไอเท็มเพื่อนร่วมทีมที่สามารถเรียกเพื่อนมาช่วยเรากำจัดมอนสเตอร์ได้ หากคุณเล่น Ame คุณจะได้รับสุนัข Bubba ของคุณเป็นเพื่อนร่วมทีมซึ่งสามารถโจมตีมอนสเตอร์แบบสุ่มตามพลังโจมตีของตัวละคร

แต่ถ้าคุณเล่นเป็น Sora คุณจะได้ Ankimo เป็นเพื่อนร่วมทีมที่สามารถลากสัตว์ประหลาดที่อยู่ใกล้เคียงออกไปจากคุณและแสดงความสามารถกับพวกมันเป็นเวลา 3 วินาที

โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าใช้ประโยชน์จากเอกลักษณ์เฉพาะของ VTuber และใช้มันเพื่อมีอิทธิพลต่อระบบเกมต่างๆ ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ของตัวละครหรือสไตล์การใช้อาวุธโจมตี แต่มันยังรวมไปถึงไอเทมอัพเกรดที่หลากหลาย ซึ่งแต่ละชิ้นก็มีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป ถือเป็นรายละเอียดที่ดีมากในการเพิ่มตัวละครในเกม นอกจากนี้รายละเอียดที่เพิ่มเข้ามายังสอดคล้องกับสถานะ VTuber เดิมอีกด้วย แน่นอนว่านี่เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่สร้างความพึงพอใจให้กับแฟน ๆ Hololive ที่ติดตามการถ่ายทอดสดบ่อยครั้ง

Shop & Gacha

จริงๆ แล้ว ฉันเป็นเกมเมอร์ที่ชอบให้ร้านค้าในเกมมีคุณสมบัติการซื้อที่ผิดปกติ ซึ่งปกติแล้วมีไว้สำหรับการซื้อของหรือปลดล็อคตัวละคร โดยปกติสามารถทำได้โดยการซื้อเงิน มิฉะนั้นจะต้องผ่านเงื่อนไขที่กำหนด

แต่ด้วย Holocure แม้ว่าคุณสามารถใช้เงินเพื่ออัพเกรดไอเท็มต่าง ๆ ได้ แต่สามารถใช้เพื่อปลดล็อคตัวละครใหม่เท่านั้น ในเกมนี้ ทุกคนจะได้รับ “กาชา” แบบสุ่ม

หลายคนอาจจะเคยคิดว่า “ถ้าเป็นกาชา แบบนี้เราต้องเพิ่มเงินเพื่อสุ่มตัวละคร” ไม่ เพราะ Holocure เป็นเกมที่แฟนเกมและทางทีมงานไม่มีความตั้งใจที่จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมใด ๆ จากผู้เล่น (จากข้อมูลที่ได้รับแม้ว่าการบริจาคเพื่อสนับสนุนเขาจะถูกปฏิเสธและเงินที่ใช้ลงทุนในการผลิตเกมก็มาจากกระเป๋าเงินของ Kay Yu เอง แต่ไม่มีผู้เล่นคนใดเพิ่มเงินเพื่อซื้อไอเท็มในระบบเกมเลย

ขอแสดงความยินดีกับผู้เล่นเกม Gacha เค็มตลอดชีวิต เพราะในเกมนี้คุณสามารถใช้เงินที่ได้รับในเกมเพื่อปลดล็อคตัวละครได้ (แถมเงินก็ไม่ได้หายากมากในเกมนี้เหมือนในเกมกาชาเช่นผู้เล่นหนักไปฟาร์มเกมนี้เล่นได้เพียงครั้งเดียวมีทองนับพันแล้ว เหรียญ) และแม้ว่าตัวละครจะเปิดซ้ำได้ก็จะได้รับคะแนนน้ำตาและสามารถสะสมคะแนนน้ำตาเพื่อแลกตัวละครที่ต้องการได้

ใช่! ตัวละครสุ่มยังมีโอกาสได้รับตัวละครซ้ำอีกด้วย ส่วนนี้สามารถใช้เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวละครที่มีอยู่ให้แข็งแกร่งกว่าเดิมได้ แต่ถ้าคุณไม่ได้ใช้ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นจริงๆ ก็สามารถสะสมคะแนนน้ำตาที่ได้รับเพื่อแลกตัวละครที่ต้องการได้ (แนะนำให้แลกเป็น Mu Mei: V)

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเกมนี้เป็นเกมแนวโร๊คไลค์ ความยากจึงเพิ่มขึ้นเมื่อคุณเข้าสู่ด่านใหม่ แน่นอนว่าเวทย์มนตร์และไอเทมต่างๆสามารถอัพเกรดได้จากหน้าร้าน นี่เป็นส่วนหนึ่งของเกมที่บังคับให้ผู้เล่นเชื่อฟังโดยปริยาย แม้ว่าท่าโจมตีและความสามารถของตัวละครบางตัวจะเป็นกลโกง แต่ก็มีหลายอย่าง หากคุณไม่อัปเกรดไอเท็มเหล่านี้เลย มันจะยากขึ้นในการเล่นด่านใหม่ ดังนั้นอย่าใช้จ่ายเงินไปกับแคปซูลแบบสุ่ม ไอเทมยังสามารถอัพเกรดได้จากหน้าร้านอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นสามารถนำเงินไปใช้จ่ายกับไอเท็มต่างๆ ได้ ไม่ใช่แค่สิ่งที่กล่าวมาข้างต้น นอกจากสินค้าในร้านแล้ว เงินที่เราได้รับยังสามารถนำไปลงทุนในโมเดล Holo House ได้อีกด้วย

บทความแนะนำ

Starfield

Metal: Hellsinger