MR.HERO

MR.HERO คุณเคยนั่งเล่นเกมแล้วรู้ตัวอีกทีเวลาผ่านไปหลายชั่วโมง? เพราะการเล่นเกม MR.HERO ก็เป็นเช่นนั้น เป็นอีกเกมที่ดูดเวลาเล่นชนิดที่ว่ามีเวลาเล่นเท่าไหร่ก็ไม่พอ และเป็นเกมที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหามากมายที่ต้องใช้เวลานานในการเล่นไม่มีวันจบสิ้น เล่นฆ่าเวลาได้นานจนเบื่อ และในรีวิวนี้ผมจะเล่าถึงประสบการณ์การเล่นเกมนี้มากว่า 1 สัปดาห์ ที่ผมติดเกมนี้จนถอนตัวไม่ขึ้น และทำไมผมถึงยกให้เกมนี้เป็นอีกเกมที่สมควรโหลดลงมือถือ?

MR.HERO เป็นเกมแนว Idle RPG ที่จะให้เราตะลุยด่าน อัพเกรดตัวละคร ต่อสู้กับสัตว์ประหลาดไม่รู้จบ ด้วยการยืนพื้นกับเรื่องราวที่เลวร้ายจริง ๆ เพียงเพราะตัวละครของเราเป็นเพียงคนธรรมดาไม่มีชื่อ และมีความรู้สึกอยากเป็นอิทธิพลบวกกับขณะนั้นมีสัตว์ประหลาดบุกโลก จึงตัดสินใจเป็นฮีโร่ออกไปต่อสู้กับสัตว์ประหลาดเพื่อสร้างเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ตเพื่อแลกไลค์

MR.HERO ไม่ต้องเล่น เน้นนั่งดู

MR.HERO สำหรับระบบ Combat (ต่อสู้) พื้นฐานของเกม Idle คือคุณไม่ต้องทำอะไรเลยปล่อยให้ตัวละครของเราต่อสู้เองโดยอัตโนมัติ ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นโค้ชที่ต้องฝึกฝนตัวละครให้เก่งขึ้นเพื่อเผชิญหน้ากับศัตรูใหม่ที่ทวีความยากขึ้น มาร่วมเล่นด้วย นั่นคือตัวเกมจะให้อิสระแก่ผู้เล่นในการกดโจมตีและใช้ทักษะของตนเองแบบเรียลไทม์ และแน่นอนว่าเราไม่ได้ใช้ระบบนี้แน่นอน (ฮา) เพราะจุดขายของเกมนี้ไม่ใช่การต่อสู้และถึงสู้ด้วยตัวเองก็ไม่ได้ใช้เทคนิคอะไรมากมายเลย ไม่มีคอมโบ อย่าหลบการโจมตีของศัตรู (ศัตรูในเกมนี้จะไม่โจมตีเรา) หรือไม่ต้องใช้ทักษะในการเล่นเลย เพียงแตะที่หน้าจอ 1 ครั้ง ตัวละครของเราจะโจมตี 1 ครั้ง แถมเปิดออโต้ตัวละครเราดีกว่ากดเล่นเองอีก

ท้าทายบอสได้เสมอถ้าคิดว่าพร้อม

สำหรับเงื่อนไขการผ่านด่านของเกมนี้คือการต่อสู้กับบอสประจำพื้นที่เพื่อเอาชนะ เพื่อปลดล็อคบอสตัวต่อไป และเปิดพื้นที่ใหม่ ๆ ไปเรื่อย ๆ ซึ่งบอสในเกมนี้จะยืนเป็นกระสอบทรายให้เราโจมตีไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่ตอบโต้อะไรเลย ดังนั้นเงื่อนไขในการเอาชนะบอสในเกมนี้คือเราจะต้องฆ่าบอสให้ทันภายในเวลาที่กำหนด ตัวอย่างเช่น บอสตัวนี้จะต้องถูกฆ่าภายใน 10 วินาที และต้องกลับไปสร้างดาเมจเพื่อพัฒนาตัวละครเพิ่ม ทำให้เนื้อหาวนลูปแบบนี้ไปตลอดการเล่น คือ บุก อัพเกรด และบุกใหม่

เพดานเลเวลที่มาถึงไวจนตั้งตัวไม่ทัน

สำหรับเกมนี้มันค่อนข้างน่าตกใจที่บอสที่อยู่ถัดจากมันแค่ระดับหนึ่งกลับแข็งแกร่งขึ้นจนตั้งตัวไม่ทัน ตัวอย่างเช่น สมมติว่าเราต่อสู้กับบอสในระดับนี้และสามารถฆ่ามันได้ด้วยการโจมตีไม่กี่ครั้ง แต่เมื่อเราไปถึงบอสตัวถัดไปเพียงด่านเดียว เราก็ไม่สามารถตีบอสใหม่ตัวนั้นได้และพ่ายแพ้อย่างสิ้นเชิง นั่นเป็นเหตุผลที่เกมนี้ต้องเน้นการพัฒนาตัวละครอย่างหนัก และนั่นคือจุดขายของเกมนี้ การพัฒนาตัวละคร

การพัฒนาตัวละคร ที่มีตังค์เท่าไหร่ก็ไม่พอใช้

สำหรับเงินในเกมนี้แบ่งออกเป็น 2 สกุลหลัก คือ ทอง และ เพชร ซึ่งจะมีวิธีการพัฒนาตัวละครของเราที่แตกต่างกันไป และ 2 สิ่งนี้สามารถหาได้ทั้งในเกม ฟรีหรือจะเพิ่มเงินซื้อก็ได้เช่นกัน ในเกมนี้จะมีหลายอย่างที่จะช่วยให้ตัวละครของเราเก่งขึ้น ซึ่งผมจะขออธิบายเจาะลึกถึงระบบการพัฒนาตัวละครของเกมนี้ ว่ามันมีอะไรให้เราทำ

อัปสเตตัสพื้นฐาน และสกิล

สิ่งแรกคือการใช้ทองคำที่ได้รับจากการต่อสู้กับศัตรูในเกมนี้เพื่ออัปเกรดสถานะและทักษะพื้นฐานของตัวละครของคุณ ซึ่งจะมีให้เราเลือกอัพเกรดมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เพิ่มดาเมจ, เพิ่มคริติคอล, อัตราคริติคอล และอื่นๆ อีกมากมาย แถมยังสามารถปลดล็อคสกิลใหม่ๆ ได้ หากเราผ่านเงื่อนไขที่เกมกำหนด เช่น อัพเกรดเพิ่มอัตราคริติคอลอย่างเต็มที่และ ได้สกิลใหม่ๆ สกิลสายฟ้าฟาด ฯลฯ ทำให้ยิ่งเล่น ยิ่งอัพเกรด สกิลติดตัวก็จะมีให้เลือกใช้มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมีมากกว่า 10 อย่างเลยทีเดียว และทุกอย่างมีความสำคัญ และใช้ทรัพยากรจำนวนมากในทางที่มาก

อาวุธและชุดเกราะ

และมาถึงส่วนสำคัญอีกอย่างที่จะเพิ่มความเก่งให้ตัวละครของเราแบบก้าวกระโดดที่สุดในเกมนี้ นั่นก็คือ เรื่องของชุดเกราะและอาวุธ ซึ่งในเกมจะมีอุปกรณ์หลายระดับ แบ่งเป็นหลาย ๆ ด่าน และตราบใดที่เราได้อาวุธที่ดีกว่าอาวุธเดิมที่เราใช้อยู่เพียง 1 ระดับ ก็จะถือเป็นการพัฒนาตัวละครที่ทำให้ตัวละครของเราเก่งขึ้น มหาศาล เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะให้ค่าสเตตัสเป็นเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นการเพิ่มเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เมื่อรวมกับค่าสเตตัสพื้นฐานของเราที่ตีบวกเป็นล้านจะทำให้ตัวละครของเราเก่งขึ้นแบบทวีคูณ แถมยังตีบวกได้อีก

สัตว์เลี้ยงและธาตุ

นอกจากนี้ตัวเกมยังมีสัตว์เลี้ยงให้เราช่วยต่อสู้อีกด้วย แถมยังเพิ่มเปอร์เซนต์อัตราการดรอปทองที่สูงขึ้นเพื่อช่วยฟาร์มได้ดีมาก ส่วนระบบสัตว์เลี้ยงนั้นผมไม่ขออธิบายให้ยาวนะครับเพราะโดยพื้นฐานแล้วมันก็เหมือนกับอาวุธและชุดเกราะ ที่จะมีการแบ่งระดับสัตว์เลี้ยงมีการอัพเกรดเช่นเดียวกัน

แต่ต้องขอพูดนิดนึงว่าระบบธาตุของเกมนี้จะเป็นอีก 1 ไอเทมหลักที่ช่วยให้ตัวละครของเราเก่งขึ้นอย่างรวดเร็วแต่การหาไอเทมเหล่านี้ค่อนข้างยากและสิ้นเปลือง ทรัพยากรมากที่สุดและต้องอาศัยโชคของผู้เล่นไม่น้อย องค์ประกอบในเกมนี้แบ่งออกเป็นหมวดหมู่ย่อยหลายประเภท ซึ่งการปลดล็อกองค์ประกอบเหล่านั้นจะให้ค่าสถานะที่แตกต่างกัน ในการหาองค์ประกอบเหล่านี้เพื่อใช้งาน จำเป็นต้องได้รับวัตถุดิบจากการเปิดกาชา และเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าธาตุที่ได้มาจะตรงกับที่เราต้องการใช้หรือไม่ แถมการกดอัพเกรดธาตุก็มีโอกาสล้มเหลวได้เช่นกัน ยิ่งเลเวลสูง ยิ่งล้มเหลวง่าย หาไม่ยาก แต่ก็ยังมีความเสี่ยงในการอัพเกรด เป็นอีกระบบที่ใช้ครั้งเดียวต้องนั่งลุ้นทุกรอบ

บทความแนะนำ

Pucca Puzzle Adventure

Scars Above