Endless Nightmare 4

Endless Nightmare 4 สำหรับวันนี้เกมที่จะมาแนะนำเพื่อนๆคงไม่ถือว่าเป็นเกมใหม่มากนัก อาจจะผ่านหูผ่านตาทุกคนมาบ้าง แต่ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลย เพราะเกมนี้เป็นเกมที่มีเนื้อเรื่องให้เราได้ลองค้นหาและค้นหาที่มาที่ไปมากมาย ทำไมคนๆ หนึ่งต้องมาติดอยู่ในคุกที่โหดร้ายแบบนี้? และเขาต้องพบเจอกับอะไรบ้างเรามาดูพร้อมๆ กันเลย

Endless Nightmare 4: Prison” คนคุกตัวร้ายกับผู้คุมสัตว์ประหลาด

Endless Nightmare 4: Prison เป็นเกมที่ผู้เล่นสวมบทบาทเป็น Scott Boyd อดีตจ่านาวิกโยธินสหรัฐ ซึ่งมีความขัดแย้งกับผู้พันเจสันจนถูกไล่ออกและถูกส่งตัวกลับสหรัฐ ซ้ำร้ายยังถูกจำคุกในคดีอาชญากรรมที่ไม่ลงมืออีก และถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า แต่แล้วเมื่อฟื้นขึ้นมาอีกครั้งก็พบว่าตัวเองยังมีชีวิตอยู่ และรอบๆ ตัวกลับพบเพียงซากของผู้คุมที่ถูกซ้อมจนเสียชีวิต ทำให้เขาต้องเอาตัวรอดจากสถานที่นี้พร้อมกับหาข้อมูลว่าเหตุใดจึงเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น แค่โครงเรื่องก็น่าสนใจแล้วไม่ใช่เหรอ?

ไหนลองอัปเกรดอาวุธกับทักษะกันหน่อย

โดยวิธีการเล่นก็ง่ายๆ โดยพื้นฐานแล้วมันเกี่ยวกับการอัพเกรดอาวุธเพื่อให้สามารถต่อสู้กับสัตว์ประหลาดที่มาในรูปแบบของผู้คุมและนักโทษ ตอนแรกเราจะมีเพียงค้อนและปืนพก รวมถึงการอัพเกรดทักษะของเรา เช่น ทักษะการเอาตัวรอด ทักษะการลอบสังหาร ทักษะการต่อสู้ต่างๆ

และตลอดทางที่เราสำรวจและต่อสู้กับมอนสเตอร์ เราจะต้องสะสมไอเทมที่จะใช้อัพเกรดทักษะและอาวุธ ซึ่งถ้าจะอัพเกรดอาวุธก็ต้องใช้โลหะ ถ้าเราต้องการอัพเกรดทักษะของเรา มันจะต้องมีชิ้นส่วนความทรงจำ เราสามารถสร้างกระสุนได้เอง ไม่ต้องรอเก็บระหว่างทางอย่างเดียว แต่จะต้องใช้ชิ้นส่วนที่รวบรวมเป็นจำนวนมาก ตอนทำกระสุนปืนยังไม่ค่อยเยอะ แต่ถ้าทำกระสุนปืนลูกซองก็แอบไอเป็นเลือดเหมือนกัน

ขอหลบในตู้ล็อกเกอร์ก่อนนะ

นอกจากการอัพเกรดอาวุธและทักษะของเราแล้ว เกมนี้ยังมีฟีเจอร์อีกอย่างที่ผู้เล่นสามารถซ่อนในตู้เก็บของได้ เริ่มจะคุ้นๆ กันแล้วใช่มั้ยคะ? กลไกก็เหมือนเกมสยองขวัญทั่วไป แต่ตอนแรกไม่คิดว่าจะมีในเกมนี้ เพราะคิดว่าเป็นเกมเอาชีวิตรอดเหมือนเกมยิงมอนสเตอร์ทั่วไป เราจะสามารถซ่อนตัวในล็อคเกอร์เพื่อหลบการโจมตีจากมอนสเตอร์ได้

ซึ่งมอนสเตอร์บางตัวเราจะไม่สามารถฝ่าฟันผ่านไปได้ เราจะต้องพึ่งทักษะการลอบสังหารที่เราอัพเกรดมา โดยแอบเข้ามาตีจากข้างหลัง แต่อยู่ที่เรา ว่าเราจะใช้วิธีหลบหรือดักโจมตีด้านหลังก็ได้ แต่แอบบอกนะ ว่าบางทีกุญแจไขห้องต่อไปต้องมาจากการฆ่ามอนสเตอร์พวกนี้ก่อน ถึงกระนั้น ก็หนีไม่ได้ตลอดไป

เก็บของให้หมด อย่าให้เหลือ

ที่ชอบอีกอย่างคือเกมนี้มีแผนที่ให้เราคล้ายๆเกมผี คือถ้าเราเปิดแผนที่ เราเก็บหรือเคลียร์ห้องไหนไว้บ้าง? พื้นที่นั้นจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน แต่ถ้าเราเก็บพื้นที่ตรงนั้นไม่หมดก็จะยังเป็นสีแดงอยู่ ทำสายสตอเรจแบบผม ไม่เสียใจเลยที่ยังไม่ได้สำรวจ เพราะถ้าไม่มีการบอกแบบนี้ก็แอบกังวลว่าเราจะสำรวจหมดหรือเปล่า หรือเราจะพลาดตรงไหน? ทำให้ไม่เจอไอเทมบางชิ้นที่เราต้องเก็บเพื่อผ่านด่านต่อไป

อย่างที่ฉันบอก เกมนี้ค่อนข้างเล่นง่ายโดยมีคำใบ้ให้เราเสมอ เมื่อเราต้องเจอเหตุการณ์ใหม่หรือเข้าสู่ด่านใหม่ที่มีฟีเจอร์เสริมหรือมอนสเตอร์จะโหดกว่าเดิม ตัวเกมจะมีการเตือนเราตลอด เช่น มอนสเตอร์เกมนี้ค่อนข้างไวต่อเสียง ดังนั้นเมื่อเราใช้ปืนก็จะเรียกมอนสเตอร์ในบริเวณนั้นออกมามากขึ้น เกมจะแนะนำให้เราใช้ค้อนหรือซุ่มโจมตีด้านหลัง เบี่ยงเบนความสนใจด้วยการปาก้อนอิฐหรือขวดแก้ว หรือถ้ามั่นใจในฝีมือการต่อสู้ของตัวเองก็กระหน่ำปืนได้เลย

มินิเกมที่เยอะจนเหมือนเล่นเกมหลัก

ส่วนนี้ไม่พูดถึงไม่ได้คือมินิเกม มินิเกมเท่าที่ฉันเคยเล่นมาจะเชื่อมต่อสายไฟโดยหมุนสายไฟเพื่อเชื่อมต่อและใช้ไม้จิ้มฟันเพื่อหยิบกุญแจ และขอบอกว่าคอนเซ็ปเดิมเล่นง่ายเหมือนเดิม ในการต่อสายไฟ เพียงหันทิศทางของสายไฟให้ตรงกัน เพื่อเปิดส่วนเลือกแหล่งพลังงานไฟฟ้า เราก็แค่กด เส้นสีเหลืองที่วิ่งไปวิ่งมาหยุดภายในพื้นที่สีเขียว มันไม่ง่ายอย่างนั้นเหรอ?

การผสมผสานการแก้ Puzzle เข้ามาด้วย

เกมจะไม่ใช่แค่น่ากลัวเท่านั้น หรือแค่สยองขวัญ เพราะยังผสมผสานกับการไขปริศนาที่ผู้เล่นต้องหา Item เพื่อปลดล็อกสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางภายในบ้าน รวมถึงการเข้าถึงข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเป็นเบาะแสหรือหลักฐานที่จะเปรียบเสมือนการหาทางออกจากสถานที่แห่งนี้ และในเกมนี้เองยิ่งผู้เล่นตายบ่อยเท่าไหร่ จะกลับมาพร้อมข้อมูลเพิ่มเติมในแต่ละรอบ

สรุปและข้อสังเกต

ในมุมของผมที่เล่นเกมนี้ ผมว่าเกมนี้เล่นสนุกนะ มีกิมมิคหรือมินิเกมให้เล่นเรื่อยๆไม่เบื่อ ตัวเกมมีเนื้อเรื่องให้เราติดตามตลอด ผ่านเอกสารที่เราเจอและอ่านมาตลอด เพราะผมเป็นประเภทชอบเกมแนวสยองขวัญตามเนื้อเรื่องอยู่แล้ว ในส่วนของภาพและเสียงบอกเลยว่าดีมากสำหรับเกมมือถือ ซึ่งตัวเกมแนะนำให้เราใส่หูฟังเพื่อให้ได้บรรยากาศจากเกมมากที่สุด เมื่อสัตว์ประหลาดเดินไปทางขวาหรือซ้าย หูฟังของเราจะมีเสียงจากทางขวาหรือซ้ายให้เราระวังเสมอ เป็นอีกจุดที่ผมชอบมากๆ

บทความแนะนำ

Scars Above

My Friend Pedro