Scars Above

Scars Above เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าจับตามองในปี 2023 ตามกำหนดการหากไม่มีอะไรผิดพลาดตัวเกมตัวเต็มจะออกมาให้เราเล่นกันในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2023 จากตัวอย่างเกมเพลย์และรูปภาพต่างๆ การเปิดตัวของเกมทำให้นักเล่นเกมฮาร์ดคอร์หลายคนสนใจเกมนี้เป็นอย่างมาก และตัวเกมก็ได้ปล่อยเดโมให้ผู้เล่นที่สนใจได้ลองเล่นแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นเดโมที่อธิบายรายละเอียดต่างๆ ภายในเกม ให้เราเรียกน้ำย่อยก่อนเกมตัวเต็มจะวางจำหน่าย เอาเป็นว่านี่เป็นการรีวิวหลังจากที่ได้ลองเล่นเดโมจนจบแล้วจะมาเล่าให้ฟังว่าเกมนี้น่าสนใจแค่ไหน

[Demo Review] “Scars Above” เกมเอาชีวิตรอดบนดาวปริศนาที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตสุดอันตราย!!

Scars Above เป็นเกมแนว Action Horor Shooting ที่มีมุมมองแบบ TPS ที่มีกลิ่นของเกมแนว Metroidvania และ Soul-like ในเกมนี้เราจะรับบทเป็น Kate นักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับมอบหมายให้สำรวจ เหตุการณ์บางอย่างในอวกาศ แต่แล้วเคทและทีมของเธอกลับติดอยู่ในดาวเคราะห์ลึกลับที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตที่อันตราย เธอต้องหาทางออกและเพื่อนร่วมทีมที่หายไป รวมทั้งค้นหาว่าที่แห่งนี้คืออะไรกันแน่

อย่างไรก็ตาม เคทไม่ใช่ทหารหรือคนที่มีทักษะการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยม เธอมีความรู้ในฐานะนักวิทยาศาสตร์เท่านั้นที่สามารถนำมาปรับใช้กับการอยู่รอดบนโลกใบนี้ได้

เกมเดินเป็นเส้นตรง แต่ก็มีทางที่ต้องแวะมากมาย

สำหรับเวอร์ชันเดโม ตัวเกมจะดำเนินเป็นเส้นตรง และถ้าใครกลัวหลงแผนที่ก็สบายใจได้เพราะตัวเกมมีระบบเข็มทิศให้เราเห็นตลอดเวลาอีกด้วย ทำให้เรารู้เป้าหมายของการเดินอยู่เสมอ. แต่พอเล่นจริงก็ยังมีหลงอยู่นิดหน่อย (ฮา) เพราะจุดที่เข็มทิศในเกมนี้ชี้เป็นจุดเดียวกับเควสหลักของเรา หลายครั้งเราไม่สามารถไปยังจุดที่เข็มทิศชี้ไป และเราจะต้องสำรวจสภาพแวดล้อมโดยรอบเพื่อหารายการสำคัญต่างๆ เพื่อใช้สำหรับการเปิดครั้งต่อไป

พูดตามตรง แผนที่เวอร์ชันเดโมของเกมนี้ไม่ได้ใหญ่ขนาดนั้น แต่ที่ผมเสียไปน่าจะเป็นการออกแบบฉากที่มีวัตถุเหมือนกันมากเกินไป ตอนเดินก็จะงงนิดนึงว่าที่นี่เป็นที่เก่าที่เคยผ่านมาก่อนหรือเป็นที่ใหม่? แถมฉากในบางช่วงค่อนข้างมืด เลยมีหลงๆ เวียนหัวบ้างเล็กน้อย

ภัยอันตรายที่พร้อมจะตุ้งแช่ใส่คุณตลอดเวลา

ส่วนบรรยากาศเกมนี้ผมว่าสอบผ่านครับ สัตว์ประหลาดในเกมนี้ค่อนข้างน่ากลัวในการออกแบบและดูอันตรายมากสำหรับเรา เมื่อรวมกับบรรยากาศของฉากและจังหวะที่ศัตรูปรากฏตัวอย่างคาดไม่ถึงก็ทำให้ตื่นเต้นได้ตลอดการเล่นจริงๆ และอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าตัวละครของเราก็เป็นแค่คนธรรมดาที่ฉลาดทำให้แอคชั่นหรืออนิเมชั่นในเกมนี้ยืนพื้นเหมือนคนธรรมดาทั่วไป วิ่งไม่ได้เร็ว การออกแอคชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะโจมตี วิ่ง กลิ้ง หลบ ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ความแข็งแกร่งที่คุณมี ทำให้มีหลายครั้งที่อาจล้มตายได้บ่อยๆ (ผมเล่นโหมด hardest ด้วย)

และการที่เราอาจพลาดตายในเกมนี้บ่อยๆ นั่นทำให้ตัวเกมมีกลิ่น Soul ค่อนข้างมาก นั่นคือภายในแผนที่แม่พิมพ์จะมีจุดที่สามารถกดด่านได้ ถ้าเราตายไปจะเกิดใหม่ที่ด่านสุดท้ายที่เราไป รวมถึงเราสามารถนั่งพักที่ด่านเหล่านี้ได้อีกด้วย ทุกครั้งที่คุณพัก ณ จุดนี้ ตัวละครของคุณจะมีเลือดใหม่และรับกระสุนทั้งหมดกลับมา แต่เพื่อแลกกับศัตรูทั้งหมดที่เราฆ่าจะฟื้นคืนชีพ คนที่เคยเล่นเกม Soul น่าจะคุ้นเคยกับระบบนี้ดี

ปืนหลายชนิด ใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่าง

ในเกมนี้ตัวละครของเราจะมีปืนให้ใช้แตกต่างกันไป ในเวอร์ชั่นเดโม่จะมีปืนให้เราเล่นด้วยกัน 3 แบบ สามารถสลับใช้ได้ตลอดเวลา โดยมีน้ำแข็ง สายฟ้า และปืนไฟ ซึ่งน่าจะเป็นระบบไฮไลท์ของเกมนี้ เพราะปืนเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เราต่อสู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดโดยเลือกใช้ตามประเภทของศัตรูที่เจอ เพราะศัตรูแต่ละตัวมีจุดอ่อนและธาตุที่แพ้ทางต่างกัน รวมถึงการใช้ปืนให้เข้ากับสภาพแวดล้อมภายในเกมก็มีความสำคัญเช่นกัน เช่น เวลาฝนตก ปืนสายฟ้าจะแรงกว่าแต่เครื่องพ่นไฟจะเบากว่า เป็นต้น นอกจากนี้ หากปืนกระสุนหมดตัวละครก็จะมีดาบเล็กไว้โจมตีด้วย

นอกจากนี้ ปืนเหล่านี้ยังอาจทำให้เราได้สำรวจพื้นที่ใหม่ๆ ได้อีกมาก ตัวอย่างเช่น ใช้ปืนน้ำแข็งยิงเข้าไปในบ่อพิษเพื่อสร้างทางเดิน หรือใช้ปืนไฟฟ้าเปิดประตู เป็นต้น โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าในเวอร์ชั่นเต็มน่าจะมีปืนให้เราได้เลือกใช้อีกมากมาย รวมถึงการอัพเกรดและสร้างสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น

ศึกษาศัตรูก่อนเริ่มสู้

ส่วนระบบการต่อสู้ของเกมนี้ หากหวังแค่ฆ่าศัตรูจากพลังโจมตีของอาวุธล้วนๆ ก็อาจจะเป็นไปได้ แต่ค่อนข้างเปลืองกระสุน ต้องบอกว่าปืนเรามีกระสุนจำกัดมาก ถึงมันจะหาเติมไม่ได้ยากนัก แต่ถ้ากระสุนหมดในจังหวะสำคัญ ก็ปล่อยใจรอโดนสัตว์ประหลาดตบได้เลย ดังนั้นการหาจังหวะโจมตีจึงสำคัญมากในเกมนี้ โดยศัตรูทุกตัวในเกมนี้จะมีจุดอ่อนและเสียธาตุ หากเรามุ่งความสนใจไปที่จุดนั้น มันจะง่ายขึ้นมากที่จะกำจัดศัตรูและประหยัดทรัพยากรของเราเช่นกัน แต่อย่าลืมว่าศัตรูไม่ได้แค่ยืนล้อมให้คุณโจมตีจุดอ่อนเท่านั้น

หรือถ้าหาจุดอ่อนของศัตรูไม่เจอจริง ๆ ตัวละครของเราก็จะมีเครื่องสแกนหาจุดอ่อนนั้นเช่นกัน ซึ่งเอาจริง ๆ ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่เพราะมันรู้สึกว่าเราโกงเกินไปหน่อย รู้จุดอ่อนของศัตรู นั่นคือถ้าคุณเป็นคนที่ชอบความท้าทาย แนะนำว่าอย่าใช้ระบบนี้ เกมเพลย์จะแน่นขึ้นมาก

สรุปและข้อสังเกตุ

สำหรับการสังเกตการณ์ที่โดดเด่นในเวอร์ชันสาธิต สำหรับผมแล้ว มันคือฉาก ที่ยังรู้สึกซ้ำๆ ซากๆ อาจเป็นเพราะเดโมยังมีพื้นที่ให้สำรวจ แค่ฉากเดียวก็พอจะเข้าใจและให้อภัยได้ และในเวอร์ชันสาธิตนี้มีศัตรูเพียงไม่กี่ประเภทให้ต่อสู้ ขอให้เวอร์ชั่นเต็มมีศัตรูที่หลากหลาย เพราะความสนุกของเกมนี้คือการได้พบกับศัตรูใหม่ๆ เพื่อหาวิธีจัดการกับมัน นอกเหนือจากนั้นจะมีข้อบกพร่องเล็กน้อยที่สามารถให้อภัยได้ แต่อย่างไรก็ตามเกมยังไม่จบ ฉันคงไม่สามารถบ่นอะไรมากมายได้ ต้องรอดูตอนเต็ม ไว้จะกลับมาเขียนรีวิวอีกแน่นอนค่ะ

โดยรวมแล้วนี่เป็นอีกเกมที่คอเกมแอคชั่นสยองขวัญที่ชื่นชอบความตื่นเต้นคาดหวังได้ โดยรวมถือว่าน่าเล่นมาก ระบบต่างๆ การออกแบบศัตรู ระบบแอคชั่น และเนื้อเรื่องน่าสนใจทีเดียว ตัวเกมไม่ยากเกินไปแม้แต่เกม Soul และสามารถปรับระดับความยากได้ตามใจผู้เล่น ถึงภาพจะไม่ได้ขนาดเกม AAA แต่ถ้าราคาไม่แรงกระเป๋าตังค์ผมว่าหลายคนน่าจะชอบครับ

บทความแนะนำ

Endless Nightmare 4

My Friend Pedro