My Friend Pedro

My Friend Pedro แม้ว่ารีวิวนี้จะหยิบเกมเก่าปี 2019 มาให้เล่น แต่สำหรับผมที่ไม่เคยสัมผัสกับเกมนี้มาก่อนและเพิ่งได้ยินชื่อเกมนี้เป็นครั้งแรก (ฮา) หลังจากได้เล่นก็แอบสงสัย ฉันสงสัยว่าฉันจะพลาดเกมนี้ได้อย่างไร และฉันเชื่อว่าต้องมีหลายคนที่ไม่เคยสัมผัสเกมอินดี้ที่มีรูปแบบการเล่นที่สนุกแบบนี้มาก่อน ดังนั้นใครที่เพิ่งรู้จัก My Friend Pedro ลองเปิดใจอ่านรีวิวนี้ดูนะครับ คุณอาจจะเป็นคนหนึ่งที่พลาดเกมคุณภาพเกินราคาแบบผม

[รีวิวเกม] “My Friend Pedro” นี่มัน จอห์น วิค ที่รับงานจากกล้วยชัด ๆ !!

My Friend Pedro เป็นเกมยิงแบบเลื่อนด้านข้าง หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ เกมยิงแบบเลื่อนด้านข้าง เนื้อเรื่องภายในเกมนี้อาจไม่มีอะไรโดดเด่นมากนัก คุณสวมบทบาทเป็นสไนเปอร์มือฉมังที่ตื่นขึ้นมาพร้อมกับความจำเสื่อม และได้พบกับ Pedro กล้วยบินที่บอกเล่าเรื่องราวและเป้าหมายให้เราฟัง ซึ่งดูเป็นอะไรที่ง่ายๆและไม่เน้นยิงเท่าไหร่ เอาเป็นว่า Pedro เป็นตัวละครที่ทำให้การเดินทางของเราไม่น่าเบื่อและน่าสนใจมากขึ้น เพราะบทสนทนาค่อนข้างทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยมุกตลก เสียดสีสังคม ที่อ่านแล้วให้ความรู้สึกชั่วร้ายแปลกๆ โดยรวมแล้วการนำเสนอเนื้อเรื่องถือว่าทำได้ค่อนข้างดีสำหรับเกมที่ไม่มีจุดขายที่มีเนื้อเรื่องแบบนี้

ถือปืนคู่ ไล่ยิงคน ตามคำแนะนำของกล้วย

สำหรับรูปแบบการเล่นของเกมนี้เป็นอะไรที่เข้าใจง่าย นั่นคือเราแค่เดินหน้าต่อไปและจัดการเพื่อยิงศัตรูทุกตัวที่ขวางทางเรา ไม่มีการฟาร์ม อัพเกรดตัวละคร สำรวจฉาก หรือต้องมานั่งหาทางหลงทาง เรียกได้ว่าชวนให้ผู้เล่นฟินไปกับระบบแอคชั่นแบบเต็มสตรีม

โดยวิธีการบังคับถือว่าไม่ซับซ้อนมากเพียงแต่ถ้าจะให้ดีต้องบังคับให้คล่อง แค่เดินหน้า ถอยหลัง กระโดด เล็งไปในทิศทางที่เราต้องการยิงและยิง ซึ่งถือว่าเป็นระบบพื้นฐานของเกม side scroller ซึ่งเมื่อสิ่งเหล่านี้เพิ่มเข้ามาทำให้เกมนี้ไม่ใช่เกมที่เข้ามาแค่ยิงเล่นๆก็สามารถผ่านด่านได้ แต่ผู้เล่นจะต้องตั้งใจลงมือทำเพื่อให้สำเร็จ ระดับ.

ระบบสโลว์โมชันทั้งเท่ ทั้งสะดวก

ด้วยความที่หลายๆ ฉากในเกมนี้ เราจะไม่ค่อยเจอศัตรูแค่ 2 ตัวแบบประจันหน้ากัน หลักๆ ที่มักจะเจอคือแต่ละฉากจะมีศัตรูมากกว่า 3 ตัว คุณสามารถหลบและยิงสวนได้เช่นกัน แต่ก็ใช่ว่าในทุก ๆ ฉากจะมีที่ให้เราหลบอยู่เสมอ แถมการยิงปืน มุมมองด้านข้างแบบนี้ก็ใช้เวลาพอสมควรในการควบคุมการเล็ง ดังนั้นเกมจึงใส่สกิลสโลว์โมชั่นมาให้ตัวละครของเราใช้ เพื่อให้เราได้มีเวลาคิดและหาจังหวะเล็งปืนหรือหลบกระสุนอย่างรวดเร็วในเกมนี้ แถมยังเย็นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การใช้สโลว์โมชั่นนี้จะมีระยะเวลาจำกัดตามเกจพลังของตัวละครของเรา

การหลบกระสุนในเกม

นอกจากนี้ ในกรณีที่เรายืนอยู่ในที่โล่งโดยปราศจากที่กำบัง กำลังจะโดนกระสุนจำนวนนับไม่ถ้วนที่แม้แต่การเคลื่อนไหวช้าก็หลบไม่ได้ ตัวละครของเรายังมีทักษะการหลบ 100% หากเปิดใช้งานตัวละครจะหมุนได้ 360 องศาและไม่ได้รับความเสียหายจากการโจมตีของศัตรู อย่างไรก็ตาม หากใช้ท่านี้ ตัวละครของเราจะไม่สามารถเล็งปืนไปยังทิศทางที่ต้องการได้อย่างอิสระ หรือว่าความแม่นยำจะหายไปกลายเป็นสุ่มแทน

การเล่นกับฉากที่เพิ่มลูกเล่นให้กับเกมเพลย์

ยิ่งตะลุยด่าน ฉากต่างๆ ที่เราต้องต่อสู้ก็ยิ่งเพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้เล่นใช้มากขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มทางเลือกในการฆ่าศัตรู เช่นวัตถุต่างๆ บดขยี้ศัตรู ลอบสังหาร ดันถังลงไปขยี้ศัตรูด้านล่าง เตะโต๊ะลงเพื่อปกปิด ยิงถังให้ระเบิด เป็นต้น เนื่องจากรูปแบบการเล่นของเกมนี้ค่อนข้างรวดเร็ว การสังเกตและใช้วัตถุในฉากให้เกิดประโยชน์สูงสุดจึงเป็นสิ่งที่วัดความฉลาดของผู้เล่นแต่ละคนด้วย

ปืนคู่ อาวุธคู่กาย เสียดายมีน้อยชนิด

สำหรับเกมนี้เราจะมีอาวุธคู่กายติดตัวมาตั้งแต่ต้นคือปืนพกคู่ 2 กระบอกที่กระสุนไม่จำกัดแต่ต้องโหลดใหม่หากกระสุนหมดแม็ก (ยิงไม่ได้ตลอด) ซึ่งเราสามารถเลือกเล่นได้ว่าต้องการใช้ปืนเดียวหรือถือปืนคู่ คุณยังสามารถหยิบอาวุธของศัตรูที่ตกอยู่บนพื้น อย่างไรก็ตาม อาวุธของศัตรูมีกระสุนจำกัด หากคุณต้องการกระสุนมากขึ้น คุณต้องเก็บอาวุธประเภทเดิมไว้ กระสุนในคลังจะเพิ่มโดยอัตโนมัติ ณ จุดนี้น่าเสียดายที่ประเภทของปืนในเกมนี้ถือว่าน้อยเกินไปที่จะเล่น ทั้งๆ ที่รูปแบบการเล่นเป็นเพียงการยิงปืนจริงเท่านั้น

เล่นจนคล่องนี่มันจอห์นวิคชัด ๆ

ด้วยรูปแบบการเล่นที่รวดเร็ว บวกกับ Skill ต่างๆ ที่ตัวละครของเรามี เมื่อเราควบคุมตัวละครได้อย่างคล่องแคล่ว มันจะเป็นอะไรที่น่าเล่นมากๆ และเมื่อรวมกับ Sound Effect แล้ว เอฟเฟกต์และเพลงประกอบสำหรับเกมนี้ มันให้ความรู้สึกคล้ายหนังเรื่อง John Wick มาก ทั้งการหลบกระสุน ทั้งการยิงสวนอย่างรวดเร็ว ใช้ประโยชน์สูงสุดจากการตั้งค่าและอาวุธรอบตัวคุณ ใช้ไหวพริบของคุณเพื่อฆ่าศัตรูของคุณอย่างรวดเร็ว การออกแบบระดับนั้นยอดเยี่ยม ยิ่งเล่นยิ่งต้องทดลองอะไรใหม่ๆ เรื่อยๆ แถมความยากกำลังดี ไม่ยากเกินไป ไม่ง่ายเกินไป ด้วยเกมราคานี้และเนื้อหาที่เราจะเล่นได้นั้นถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มเกินราคา ถ้าใครชอบเกมสไตล์นี้แนะนำให้ลองซื้อมาสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้งครับ มันเป็นประสบการณ์การเล่นเกมอินดี้ที่สนุกจริงๆ

ข้อสังเกตหลักของเกมนี้นอกจากจะมีปืนให้เล่นน้อยแล้ว เกมนี้คงไม่เหมาะกับผู้เล่นที่ไม่ชอบเกมเร็วเพราะเกมนี้เร็วจริงๆ ทั้งรวดเร็วและมีหลายสิ่งที่ต้องสังเกตผ่านการเล่นเกมที่รวดเร็วนี้ อาจกล่าวได้ว่ามีเวลาสั้นมากในการคิดวิเคราะห์ในการต่อสู้ แต่ก็สนุกดีที่จะวัดผลการแก้ปัญหาตรงจุด

บทความแนะนำ

Endless Nightmare 4

Scars Above